• THÔNG BÁO: Diễn đàn trực tuyến TRUNG TÂM Y TẾ THỦ THỪA sắp hết dung lượng lưu trữ dữ liệu và sẽ tạm ngưng hoạt động sau ngày 31/12/2023. Để tiếp tục duy trì hoạt động diễn đàn, đề nghị chủ sở hữu mua thêm dung lượng hoặc đăng ký hosting mới. Xin cảm ơn!

Tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2024

Bùi Thị Thùy Mai

Cán bộ Truyền thông Giáo dục sức khỏe
30/8/2024
Tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2024
Tết Trung thu sắp đến, vì vậy nhu cầu dùng bánh trung thu để làm quà biếu, tặng là rất cao. Tuy nhiên, nguy cơ xuất hiện các loại sản phẩm thực phẩm, bánh kẹo, bánh trung thu không đảm bảo an toàn thực phẩm, hàng giả, hàng nhái không rõ nguồn gốc, xuất xứ, trà trộn, lưu thông trên thị trường, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng.
Hiện nay, trên thị trường đã xuất hiện các loại bánh Trung thu của Trung quốc, các loại bánh trung thu này không đảm bảo khi ăn vào không gây ngộ độc cấp, nhưng ảnh hưởng lâu dài đến các cơ quan nội tạng như gan, thận... đường tiêu hóa nói chung. Nguy hiểm nhất là người ăn không nhận biết được hậu quả của nó, ăn vẫn thấy ngon, cần cảnh giác với các yếu tố độc hại có thể có như chất bảo quản, phẩm màu độc hại, sự hư hỏng biến chất bên trong.
Vì vậy, chính quyền các cấp cần thực hiện nghiêm Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13 tháng 4 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước an toàn thực phẩm trong tình hình mới; Chỉ thị số 17/CT-TW ngày 21 tháng 10 năm 2022 của Ban Bí thư về tăng cường đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới; Công điện số 44/CĐ-TTg ngày 03 tháng 5 năm 2024 của Thủ thướng Chính phủ về việc ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm; Văn bản số 2487/BYT-ATTP ngày 11/5/2024 của Bộ Y tế về việc ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm và Văn bản số 3113/BYT-ATTP ngày 07/6/2024 về việc tăng cường công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm và các văn bản quy phạm pháp luật về ATTP.
Nhằm tăng cường đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng cần thực hiện các nội dung sau:
* Đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu và các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm: Thực hiện đúng các quy định của pháp luật về ATTP quy định điều kiện cơ sở, trang thiết bị dụng cụ, yêu cầu về kiến thức, thực hành của người trực tiếp tham gia sản xuất, quy định về nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, quy định về đăng ký bản công bố, tự công bố sản phẩm, sử dụng phẩm màu, hương liệu, phụ gia, bao bì thực phẩm, ghi nhãn sản phẩm…
* Đối với người tiêu dùng: Cần có kiến thức để lựa chọn, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn; chỉ mua và sử dụng bánh trung thu, bánh kẹo có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, kiểm tra kỹ nhãn, mác, điều kiện bảo quản, kinh doanh thực phẩm. Tuyệt đối không sử dụng thực phẩm, bánh kẹo đã ôi thiu, mốc hỏng, hết hạn sử dụng.

Lê Thị Phương Thúy



 
Top