• THÔNG BÁO: Diễn đàn trực tuyến TRUNG TÂM Y TẾ THỦ THỪA sắp hết dung lượng lưu trữ dữ liệu và sẽ tạm ngưng hoạt động sau ngày 31/12/2023. Để tiếp tục duy trì hoạt động diễn đàn, đề nghị chủ sở hữu mua thêm dung lượng hoặc đăng ký hosting mới. Xin cảm ơn!

Đảm bảo an toàn thực phẩm kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông

Bùi Thị Thùy Mai

Cán bộ Truyền thông Giáo dục sức khỏe
Đảm bảo an toàn thực phẩm kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông

19/6/2023

Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông là một kỳ thi quan trọng của các cô cậu học trò. Có thể thấy rằng, dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng, giúp các thí sinh có sức khoẻ, đủ minh mẫn đối mặt với áp lực của các kỳ thi. Tuy nhiên, bổ sung thực phẩm đảm bảo sức khoẻ cho các em làm sao vừa đủ chất vừa an toàn là điều mà các cấp, các ngành và các bậc phụ huynh cần đặc biệt quan tâm lưu ý.


Đây cũng là thời điểm giao mùa với thời tiết nóng, ẩm là điều kiện thuận lợi để thực phẩm, thức ăn bị ô nhiễm dẫn đến nguy cơ ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm gây ảnh hưởng tới sức khỏe của học sinh. Để chủ động kiểm soát an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong mùa thi năm 2023 các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, các bếp ăn tập thể, căng tin của trường học, quán ăn vỉa hè, thức ăn đường phố ở khu vực phụ cận và ngay tại trường học cần nâng cao trách nhiệm và thực hành tốt 5 chìa khóa vàng ATTP thức ăn đường phố; 10 nguyên tắc vàng trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm, nhằm phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm cho các thí sinh.

Bên cạnh đó, vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân, sử dụng thực phẩm, thức ăn an toàn; ăn uống hợp vệ sinh thực hiện ăn chín uống sôi, tuyệt đối không mua bán, sử dụng thực phẩm không biết rõ nguồn gốc, thực phẩm không an toàn. Chủ động bảo đảm an toàn thực phẩm cho những khu vực, địa điểm diễn ra hoạt động thi cử tập trung đông người. Tuyên truyền các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, các điểm nấu ăn cho các điểm thi và tham mưu xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định về ATTP theo quy định của pháp luật. Không để các cơ sở không đủ điều kiện an toàn thực phẩm cung cấp dịch vụ ăn uống.

Có thể thấy rằng, việc giữ cho các em một sức khỏe tốt trong suốt mùa thi là điều hết sức quan trọng. Trong đó, chế độ dinh dưỡng và thực phẩm an toàn là một yếu tố được các cấp các ngành và nhiều phụ huynh đặc biệt quan tâm. Học tập, nghỉ ngơi và ăn uống đủ chất góp phần quan trọng trong sự thành công trong thời gian diễn ra kỳ thi. Vì vậy, các bậc phụ huynh nên ưu tiên bổ sung các loại thực phẩm an toàn và giàu chất dinh dưỡng để các thí sinh có một sức khỏe tốt nhất trước khi bước vào kỳ thi và trong thời gian thi. Hy vọng các em sẽ có một mùa thi đạt kết quả cao.



Lê Thị Phương Thúy
 
Top